วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า ขอชื่นชมทีมศิษย์เก่าทุกท่าน

 

 

 

ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยนักฟุตบอลเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สายและผู้ช่วยผู้ฝึกสอนที่ติดภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เมื่อ ๒๓ มิ.ย. - ๑๐ ก.ค. ๖๑  


      ข่าวที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศ รวมทั้งชาวโลกหันมาสนใจประเทศไทยในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาคงจะไม่มีข่าวไหนที่ยิ่งใหญ่เท่ากับปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยนักฟุตบอลเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สายและผู้ช่วยผู้ฝึกสอนที่ติดภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เมื่อ ๒๓ มิ.ย. - ๑๐ ก.ค. ๖๑ แต่ข่าวที่ทำให้บุคลากรของ วพม. รวมทั้งกำลังพลที่สังกัดกรมแพทย์ทหารบกทุกคนภาคภูมิใจมากที่สุด คือ การเข้าไปแสดงบทบาทอย่างโดดเด่นของหน่วยสายแพทย์ของกองทัพภาคที่ ๓ ในการจัดตั้งกองอำนวยการร่วมสายแพทย์และโรงพยาบาลสนาม ซึ่งมีพลตรี วุฒิไชย อิสระ แพทย์ใหญ่กองทัพภาคที่ ๓ เป็นผู้อำนวยการ รพ.สนาม ทบ. โดยการสนับสนุนจากกรมแพทย์ทหารบก ซึ่งมี พลตรีปราโมทย์ อิ่มวัฒนา เป็นหัวหน้าชุดไปช่วยสนับสนุนการจัดตั้ง รพ.สนาม โดย จก.พบ. ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเมื่อ ๓ ก.ค. ๖๑


      ในช่วงสุดท้ายที่มีการตัดสินใจที่จะปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยออกจากถ้ำ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ทีมผู้เชี่ยวชาญดำน้ำและแพทย์ที่มีความพร้อมในการปฏิบัติการร่วมกับทีมของหน่วยซีลจากกองทัพเรือ ก็เป็นช่วงที่ทำให้บุคลากรของ วพม. รวมทั้งกำลังพลที่สังกัดกรมแพทย์ทหารบกทุกคนภาคภูมิใจอีกครั้ง เมื่อชื่อของแพทย์ที่เหมาะสมที่สุดที่จะปฏิบัติการในครั้งนี้ คือ พันโท นายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน ศิษย์เก่า วพม. รุ่นที่ ๒๓ ซึ่งมีความพร้อมทั้งทางร่างกายและจิตใจ ผ่านการฝึกหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม (มนุษย์กบ) SEAL/UDT (รุ่นที่ ๓๔) หลักสูตรรีคอน RECON (รุ่นที่๓๘) หลักสูตรการปฏิบัติการพิเศษ SPECIAL OPERATION รุ่นที่ ๖ (คอมมานโด รุ่นที่ ๑๗ และพีเจ รุ่นที่ ๙)

 

      ความสำเร็จของปฏิบัติการช่วยเหลือในครั้งนี้น่าจะผลมาจาก ๔ องค์ประกอบสำคัญ ได้แก่ ๑) การวางแผนที่ดี ๒) การควบคุมการปฏิบัติให้เป็นไปตามแผน ๓) การกำกับติดตามผลการลงมือปฏิบัติในแต่ละช่วงเวลา และ ๔) การพัฒนาแผนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปบนพื้นฐานของข้อมูลเพิ่มเติมที่มีเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป นับเป็นบทเรียนที่ทรงคุณค่าของการทำงานภายใต้สถานการณ์ที่ยากลำบากทางด้านการแพทย์ที่หน่วยสายแพทย์ของกรมแพทย์ทหารบกคงจะต้องเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมอีกมาก